โน๊ตบุ๊ค เสียบชาร์จไว้ตลอดแบตเตอรี่จะเสื่อมเร็วขึ้นมั้ย ?

โน๊ตบุ๊ค เสียบชาร์จไว้ตลอดแบตเตอรี่จะเสื่อมเร็วขึ้นมั้ย ?

หลายคนเคยสงสัยมั้ยว่า ถ้าหากเราใช้งานคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค แล้วเสียบสายชาร์จทิ้งไว้ จะมีผลต่อแบตเตอรี่เสื่อมหรือไม่ บ้างก็แนะนำให้ถอดแบตเตอรี่ออกจากโน๊ตบุ๊ค บ้างก็บอกว่าให้ชาร์จไปเลย บ้างก็บอกให้ใช้แบตเตอรี่โน๊ตบุ๊คไปเลย เราจะมาคลายข้อสงสัยนี้กัน

โน๊ตบุ๊ค เสียบชาร์จไว้ตลอดแบตเตอรี่จะเสื่อมเร็วขึ้นมั้ย ?
แบตเตอรี่แบบ Lithium-ion

สิ่งแรกที่เราควรทำความเข้าก่อนเลย ไม่ว่าจะโน๊ตบุ๊ค แท็บเล็ต หรือมือถือที่เราใช้อยู่ทุกๆวัน ปัจจุบันใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน (Lithium-ion battery) เมื่อชาร์จแบตเตอรี่จนเต็มแล้ว ระบบจะตัดไฟอัตโนมัติ ทำให้ไฟไม่เข้าแบตเตอรี่แม้จะชาร์จไฟทิ้งไว้หรือแม้แต่ใช้งานคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คอยู่ จะใช้ไฟจากปลั๊กไฟแทน จะใช้แบตเตอรี่จนกว่าจะถอดปลั๊กไฟออก

การชาร์จแบตเตอรี่นั้นก็จะเหมือนกับการชาร์จมือถือก็คือ สามารถชาร์จเมื่อไหร่ก็ได้ ไม่จำเป็นต้องรอให้แบตเตอรี่ใกล้หมดค่อยชาร์จ และไม่ต้องรอชาร์จจนเต็มสามารถถอดออกได้ รวมทั้งสามารถเสียบชาร์จค้างคืนได้ เพราะเมื่อชาร์จเต็มแล้วระบบจะตัดไฟให้เอง ไม่ตต้องกลัวไฟจะเข้าไปทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพ

โดยข้อดีการเสียบปลั๊กไฟไว้ตลอดก็คือ เมื่อเกิดเหตุการณ์ไฟดับหรือไฟตกก็ยังมีไฟสำรองจากแบตเตอรี่ ทำให้โน้ตบุ๊กไม่ดับกระทันหัน สามารถใช้งานต่อได้ตามปกตินั่นเอง หรือนอกจากนี้ เมื่อระบบปฏิบัติการ Windows เวอร์ชั่นใหม่ ๆ ถ้าหากเสียบปลั๊กไฟขณะใช้งานจะทำให้ตัวเครื่องทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย เนื่องจากถ้าใช้ไฟจากแบตเตอรี่ระบบจะปรับให้ซีพียูและทรัพยากรเครื่องทำงานช้าลงเพื่อประหยัดพลังงาน


ขอบคุณข้อมูลจาก kapook.com