เอหิปัสสิโก สารคดีพิสูจน์ 'ความจริง' ภายวัดพระธรรมกาย ฉายแล้วบน Netflix

เอหิปัสสิโก สารคดีพิสูจน์ ‘ความจริง’ ภายใน วัดพระธรรมกาย ฉายแล้วบน Netflix

หลังจากฉายบนจอเงินไปที่เรียบร้อยสำหรับ เอหิปัสสิโก (Come and See) เป็นภาพยนตร์ไทยแนวสารคดี กำกับโดย ณฐพล บุญประกอบ ผลิตโดย อันเดอร์ด็อค ฟิล์ม ว่าด้วยเรื่องราวคดีของพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ที่เกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2560 วันนี้ได้กลับมาฉายบนสตรีมมิ่งอย่าง Netflix เป็นที่เรียบร้อยแล้วในเมื่อตอนเที่ยงนี้

เอหิปัสสิโก สารคดีพิสูจน์ 'ความจริง' ภายวัดพระธรรมกาย ฉายแล้วบน Netflix

เรื่องย่อ : เอหิปัสสิโก

สำรวจอย่างเป็นกลางถึงมุมมองต่าง ๆ ต่อเหตุการณ์ในปี 2560 เมื่อพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ได้ถูกกล่าวหาว่าเข้าไปมีส่วนเกี่ยวพันกับคดียักยอกทรัพย์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ผ่านการสัมภาษณ์ฝ่ายสนับสนุน และฝ่ายต่อต้าน รวมถึงสัมภาษณ์มุมมองของนักวิชาการที่มาตั้งข้อสังเกตต่อปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งสะท้อนถึงรากฐานความเชื่อ ความศรัทธา และหาคำตอบถึงบทบาทของศาสนาและความเชื่อในสังคมไทย

งานสร้าง

ภาพยนต์เรื่องนี้เป็นผลงานวิทยานิพนธ์จบการศึกษาระดับปริญญาโทของ ณฐพล บุญประกอบ ด้าน Social Documentary Film ที่ School of Visual Arts นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เล่าเรื่องราวว่าด้วยความขัดแย้งระหว่างวัดธรรมกายกับฝ่ายรัฐ ที่เกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2560 หลังจากมีการกล่าวหาว่าวัดมีส่วนเกี่ยวข้องในคดีฟอกเงินและรับของโจรจากสหกรณ์ยูเนี่ยนคลองจั่นมูลค่า 1,400 ล้านบาท นำมาซึ่งการถกเถียงอย่างกว้างขวางทั้งในเรื่องคดีความ คำสอน หลักการ รวมไปถึงเบื้องหลังความร่ำรวยมหาศาลของวัดพระธรรมกาย

ที่มาที่ณฐพล บุญประกอบ เลือกนำเรื่องราวของวัดธรรมกายมาเป็นงานวิทยานิพนธ์จบการศึกษา คือ มีเพื่อนของณฐพลไปบวชตอนมัธยม แล้วรู้สึกว่ามีความน่ากลัว เพราะวัดธรรมกายดูแปลก เหมือนซีรีส์หนังสือการ์ตูนญี่ปุ่น ทเวนตี้เซนจูรี่บอย รวมกับตอนทำงานวิทยานิพนธ์แล้วได้เห็นข่าวที่พระนั่งสมาธิเพื่อขัดขวางตำรวจที่จะเข้าไปตรวจสอบวัดธรรมกาย เลยตัดสินใจทำสารคดีเรื่องนี้


สามารถรับชมได้ทาง Netflix ได้แล้ววันนี้ คลิก