ลงทุน Cryptocurrency ภัยหลอกลวงรูปแบบใหม่ที่ไม่ควรมองข้าม

โฆษกตำรวจแห่งชาติฝากมาเตือน การเชิญชวน ลงทุน Cryptocurrency อาจเข้าข่ายหลอกลวงประชาชนได้ โดยอ้างเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จจากการลงทุน Cryptocurrency ก่อนจะใช้กลอุบายหลอกเอาเงินจากผู้เสียหายในที่สุด ซึ่งการกระทำที่เป็นขบวนการ ส่งผลให้เกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง

ลงทุน Cryptocurrency ภัยหลอกลวงรูปแบบใหม่ที่ไม่ควรมองข้าม

โดยทางรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ ได้ฝากมาเตือนถึงภัยจากการชักชวนบนโลกอินเตอร์เน็ต โดยใช้กลอุบายcdjหลอกให้ผู้เสียหายเชื่อว่าตนเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จจากการลงทุน Cryptocurrency ก่อนจะใช้กลอุบายหลอกเอาเงินจากผู้เสียหายในที่สุด โดยทำเป็นขบวนการส่งผลให้เกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง ก่อนที่ตำรวจจะสืบทราบแล้วเข้าทำการจับกุมในเวลาต่อมา แสดงให้เห็นว่าการหลอกลงทุนลักษณะนี้กำลังแพร่ระบาดและขยายตัวขึ้น จากการหลอกลวงแบบรายบุคคล เป็นการหลอกลวงในรูปแบบขบวนการ

โดยได้มีผู้มาร้องทุกข์จากภัยนี้ โดยเป็นลิงค์หลอกให้เหยื่อเข้าไปแลก Cryptocurrency ในเว็บไซต์ดังนี้

  • bggbtc.xyz
  • Bitz Pro
  • BMEX global
  • binancepro-ex.com
  • shopeec.com

หากมีการชักชวนให้ลงทุนเกี่ยวกับ Cryptocurrency โดยผ่านลิงก์ดังกล่าวหรือลิงก์ที่น่าสงสัย ควรจะหลีกเลี่ยงหรือปฏิเสธไป เนื่องจากการโอนเงิน cryptocurrency ผ่านทาง blockchain ไม่มีหน่วยงานที่กำกับดูแลโดยตรง เพราะไม่สามารถระบุตัวตนได้ หากเกิดความเสียหายจะยากต่อการสืบสวนติดตาม ขอให้ประชาชนใช้ความระมัดระวังในการลงทุน โดยเลือกลงทุนบนแพลตฟอร์มที่มีความน่าเชื่อถือ และอย่าหลงเชื่อการลงทุนที่ให้ผลประโยชน์ที่สูงเกินความเป็นจริง

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย รู้ไว้ไม่ผิด

การหลอกลวงดังกล่าวนอกเข้าข่ายความผิดฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ ในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชน มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

และความผิดฐานฉ้อโกง มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หรือกฎหมายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งในฐานความผิดดังกล่าวเป็นความผิดต่อส่วนตัว ผู้เสียหายจะต้องมาร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนเพื่อให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดต่อไป


ขอบคุณข้อมูลจาก : policetalks.com