Romance Scammer ภัยรักออนไลน์ โดนหลอกง่ายเพราะความเชื่อใจ

Romance Scammer ภัยรักออนไลน์ โดนหลอกง่ายเพราะความเชื่อใจ

โลกอินเตอร์เน็ตสามารถทำให้คนติดต่อสื่อสารกันง่ายขึ้น ซึ่งใช่ว่าจะปลอดภัยเสมอไป โดย Romance Scammer ถือว่าเป็นภัยอันตรายจากโลกอินเตอร์เน็ตอย่างนึงที่หลายคนตกเป็นเหยื่อโดยไม่ได้ตั้งใจก็เป็นได้เพราะเหยื่อมักจะตกลงปลงใจกับคนที่ไม่รู้จักที่ไม่หวังดีได้ง่าย

Romance Scammer ภัยรักออนไลน์ โดนหลอกง่ายเพราะความเชื่อใจ
ภาพประกอบเป็นแค่ภาพตัวอย่างเท่านั้น ไม่ใช่เหตุการณ์จริง

Romance Scammer คืออะไร ?

Romance Scam หรือเรียกง่ายๆว่า เป็นการหลอกให้หลงรัก หลอกให้เชื่อว่ารัก หลอกให้เชื่อใจ จนโดนหลอกให้เกิดความเสียหายทั้งทางทรัพย์สิน ชื่อเสียง และอาจจะถึงขั้นทำการอะไรที่ขัดกับกฎหมายก็เป็นได้

รูปแบบของคนร้าย

โดยคนร้ายจะมาในหลายรูปแบบ โดยส่วนใหญ่จะปลอมเป็นบุคคลอื่นหรือสร้างตัวตนให้มีโปรไฟล์ดูดี หล่อ สวย น่าเชื่อถือ มักใช้ภาพที่มีการแต่งกายดูดี ภูมิฐาน หรือภาพคนในเครื่องแบบ โดยคนร้ายมักจะแฝงตัวตามสื่ออนไลน์ต่างๆ  ไม่ว่าจะเป็นทางอีเมล เฟซบุ๊ก ไลน์ วอทแอป เมสเซนเจอร์ เป็นต้น โดยเกิดขึ้นจากแอปพลิเคชั่นหาคู่ซะเป็นส่วนใหญ่ เพราะแอปฯพวกนี้มีแต่คนหาคู่รักกัน เลยตกต่อการเป็นเหยื่อได้ง่ายมาก

รูปแบบของเหยื่อ

โดยเหยื่อส่วนใหญ่มักจะเป็นคนที่มีสถานะโสด หย่าร้าง เป็นม่าย เนื่องจากเป็นกลุ่มที่น่าจะเหงาใจ ต้องการหาเพื่อนคุย และแม้แต่ผู้สูงอายุที่อยู่ลำพังและมีสื่อโซเชียลก็อาจจะโดนภัยออนไลน์นี้ก็เป็นได้

Romance Scammer ภัยรักออนไลน์ โดนหลอกง่ายให้เสียทรัพย์

รูปแบบการหลอกลวง

มักจะมีการหลอกหลวง หว่านล้อมให้เชื่อใจ ได้หลายกรณี เช่น

 •  หลอกว่าเป็นมหาเศรษฐี นักธุรกิจที่ ต้องการหาคนมาร่วมลงทุนด้วย หลอกให้เหยื่อโอนเงินไปช่วยหมุนในธุรกิจก่อน
 • หลอกว่าส่งสิ่งของมีราคาสูงมากมาให้ จึงขอให้เหยื่อช่วยโอนเงินไปจ่ายก่อนเพื่อจะได้นำของออกมาให้เหยื่อได้ โดยมักจะมีข้ออ้างต่างๆนานา
 • หลอกว่ามีญาติ พ่อแม่ พี่น้อง หรืออาจจะอ้างว่าตัวเองป่วยจริว ขอให้เหยื่อโอนเงินไปช่วยรักษาก่อน แล้วเมื่อหายจะนำเงินไปคืน
 • หลอกว่ากำลังเดือดร้อนต้องใช้เงินจำนวนมากๆ โดยอ้างว่าต้องการนำเงินไปชำระหนี้ หรือนำเงินไปไถ่ถอนที่ดินหรือบ้าน
 • ทุกรูปแบบมาพร้อมคำสัญญาว่าจะคืนเงินให้ตามจำนวนหรือมากกว่าหลายเท่า รวมทั้งสัญญาว่าจะแต่งงานมีอนาคตร่วมกัน เมื่อเหยื่อเริ่มรู้ตัวหรือสงสัยว่าอาจจะถูกหลอก หรือเหยื่อหมดตัวแล้ว คนร้ายจะหนี ไม่ติดต่อกับเหยื่อ และไม่ให้เหยื่อติดต่อได้ โดยปิดทิ้งบัญชีออนไลน์ต่างๆ ซึ่งก็สร้างขึ้นมาเพื่อวัตถุประสงค์นี้อยู่แล้ว คนร้ายมักใช้ประวัติและรูปภาพปลอม ทำให้ติดตามตัวได้ยาก หรือถ้าติดต่อได้ก็อาจเป็นคนที่ถูกนำรูปภาพมาใช้ ไม่ใช่คนร้ายตัวจริง

วิธีสังเกตและป้องกันภัยจาก Romance Scammer

 • อย่าหลงเชื่อโปรไฟล์ปลอม มักจะตั้งโปรไฟล์ปลอมแปลงตนเองว่า หลอกให้เชื่อว่าเป็นคนมีฐานะร่ำรวย เป็นคนดังในวงการต่างๆ
 • ทักทายด้วยคำหวานให้ไว้เนื้อเชื่อใจ หลังมีคนตอบกลับ ก็จะเริ่มทักทายด้วยคำหวานที่เตรียมมาอย่างดี
 • หลอกว่าจะส่งของให้ หรือชวนร่วมหุ้นในธุรกิจ เมื่ออีกฝ่ายหลงเชื่อและมีความไว้ใจได้ที่ ก็จะหลอกเหยื่อว่าจะส่งของขวัญบางอย่างมาให้ หรือหลอกให้มีการร่วมหุ้นบางอย่าง
 • ส่งสลิป สเตทเม้นท์ เช็คเงินสดปลอม ในกรณีการส่งของ อาจมีการแนบสลิปปลอม หรือ Tacking Number เพื่อความสมจริงด้วย แต่แน่นอนเป็นของปลอมที่ทำขึ้นอย่างแนบเนียน
 • หลอกให้เหยื่อโอนเงิน เหยื่อก็จะโอนเงินเป็นจำนวนมาก เพราะคิดว่าจะได้ของที่มีมูลค่ากว่ากลับมา แต่ไม่ว่าจะรอยังไง ของที่ว่าก็ไม่เคยส่งถึงมือเลย ตลอดกาล…
  ตามมาด้วยอีเมลลวง เมื่อเวลาผ่านไป จะมีอีเมล์ปลอมส่งมาหาเหยื่อ โดยระบุว่ามาจากกรมศุลกากร และอ้างว่า ขอเก็บค่านำเข้าเป็นเงินจำนวนมาก เนื่องจากของที่ส่งมามีมูลค่าสูง

ถ้าตกเป็นเหยื่อแล้วต้องทำยังไง ?

 • ให้ผู้เสียหายเตรียมเอกสารส่วนตัว และสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน ไปด้วย
 • กรณีที่เสียหายต่อชื่อเสียง ให้เตรียมหลักฐานที่พบว่ามีการกระทำความผิด เช่น หน้าจอ หน้าเว็บไซต์ หน้าโปรแกรมไลน์ โปรแกรมเฟซบุ๊ก หรือหน้าเพจที่พบการกระทำความผิด พรินต์ออกจากระบบคอมพิวเตอร์แล้วนำไปด้วย
 • กรณีที่เสียหายต่อทรัพย์ ให้เตรียมหลักฐานที่พบการกระทำความผิด การหลอกลวง พรินต์ออกจากระบบคอมพิวเตอร์ หลักฐานการโอนเงินต่าง ๆ นำไปด้วย
 • ให้ไปแจ้งความ ณ สถานีตำรวจท้องที่เกิดเหตุ สถานีตำรวจนครบาล หรือสถานีตำรวจภูธร หรือท่านสามารถเดินทางไปร้องทุกข์ที่่ บก.ปอท. ได้เช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์