สายชาร์จปลอม สายชาร์จถูกตามตลาดนัด สิ่งนี้ไม่ควรใช้ถ้าไม่อยากให้มือถือคุณพัง

สายชาร์จปลอม สายชาร์จถูกตามตลาดนัด สิ่งนี้ไม่ควรใช้ถ้าไม่อยากให้มือถือคุณพัง

เป็นปกติแล้ว เมื่อสายชาร์จเราพัง เรามักจะไปหาซื้อใหม่ใช่ไหม ? บางคนยอมเสียเงินซื้อสายชาร์จแท้ เพราะว่าไว้ใจเชื่อใจว่ายี่ห้อนั้นย่อมมีคุณภาพแน่นอน แต่บางคนเห็นแก่ของถูก ซื้อ สายชาร์จปลอม เส้นไม่กี่บาท ใช้ๆไปก่อน หากรู้ไหมว่า อาจนำผมเสียให้แก่มือถือคุณได้ ถึงขั้นใช้งานไม่ได้ ต้องซื้อเครื่องใหม่ ดังนั้นเรามาดูข้อเสียของ สายชาร์จเทียม กันว่ามีข้อเสียอย่างไร ถ้าไม่อยากให้มือถือของคุณลาโลกจากคุณไปโดยไม่ทันตั้งตัว

สายชาร์จปลอม อาจะทำให้คุณเสียเงินมากกว่าเดิม ?

สายชาร์จปลอม สายชาร์จถูกตามตลาดนัด สิ่งนี้ไม่ควรใช้ถ้าไม่อยากให้มือถือคุณพัง

ปัญหาไฟกระชาก ไฟฟ้าลัดวงจร

เกิดจากการจ่ายไฟของสายชาร์จคุณภาพต่ำโดยสายชาร์จคุณภาพต่ำนั้นมีราคาถูกเกิดจากการใช้วัสดุภายในที่ไม่ดี ทำให้เกิดการจ่ายไฟที่ติดๆดับๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้นำไปสู่การเกิดปัญหา “ไฟกระชาก” ขึ้น โดยเราสามารถสังเกตได้จากมือถือร้อนผิดปกติ แบตเสื่อมเร็ว ซึ่งส่งผลต่ออุปกรณ์ของคุณเสื่อมสภาพในระยะยาว 

ระยะเวลาการชาร์จที่นาน

ระยะเวลาในชาร์จแต่ละครั้งเทียบกับสายชาร์จแท้ จะเห็นได้ถึงความต่าง ด้วยการที่สายคุณภาพต่ำจ่ายไฟไม่ได้มาตรฐาน ทำให้ไฟเข้าไม่เต็มร้อย (ไม่สม่ำเสมอแน่นอนว่าระยะเวลาที่ต้องใช้ในการชาร์จจาก 30 นาที จะเพิ่มเป็น ชั่วโมง

*อย่าพึ่งตกใจไป ! กรณีชาร์จในรถยนต์อาจจะช้า อาจจะไม่เกี่ยวกับสายแท้สายปลอม ขึ้นอยู่กับตัวจ่ายไฟด้วยหรือเปล่า*

สายเสื่อมคุณภาพไว

สายชาร์จปลอมจะมีความเสื่อมคุณภาพที่ไวกว่าสายแท้ วัสดุที่ห่อหุ้มสายได้จากการจับครั้งแรกว่าไม่เหมือนกับสายแท้ บางครั้งที่กระแสไฟมากเกินไปอาจทำให้สายละลาย ความร้อนสูงจนกรอบ มีการขาดภายในสายง่าย อาจจะนำมาถึงขั้นไฟฟ้าลัดวงจรก็เป็นได้

ต้นขั้วอาจได้รับความเสียหาย

หลายคนอาจจะสงสัยว่าต้นขั้วคืออะไร ง่ายๆคือ รูเสียบชาร์จของมือถือ นี่เองแหละ เพราะสายชาร์จคุณภาพต่ำที่มีตัวนำสื่อไฟฟ้า (ทองแดงที่ถูกผสมเข้ามาน้อยมาก ไม่ถึง 1% ด้วยซ้ำ อย่างที่เกริ่นไว้ว่าการเกิดไฟกระชากนั้นทำให้อุปกรณ์เสียหายได้ในระยะยาว

ทำให้เกิดการระเบิดหรือไฟฟ้าลัดวงจรได้

สาเหตุหลักมาจากการใช้ Adapter ที่ไม่ได้มาตรฐาน จ่ายไฟเกินขนาด หรือ จ่ายไฟมากจนสายรับไฟ แน่นอนว่าจะมีแรงอัดย้อนกลับไปหาต้นขั้วอย่างแน่นอน สุดท้ายก็ต้องปะทุออกมาที่ต้นขั้ว หรือ เกิดการระเบิดขึ้นที่ Adapter

ซื้อมาเสียเปล่า ชาร์จไฟไม่เข้า เครื่องรับไม่ได้

ในยุคสมัยที่มือถือได้รับการพัฒนามากขึ้น การชาร์จบางครั้งถึงขึ้นมีเตือนและปฏิเสธอว่า คุณใช้สายชาร์จที่ไม่ได้มาตรฐานที่มึอถือรองรับ ทำให้ชาร์จไฟไม่เข้า ถ่ายโอนข้อมูลไม่ได้ หรือในกรณีที่อุปกรณ์ไม่สามารถจับได้ สายที่ซื้อมาก็ไม่ได้ผ่าน มอกอย่างถูกต้อง และใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพด้วยข้อจำกัดต่างๆ หรือบางครั้งอาจใช้งานไม่ได้เลย

ดังนั้น ! เสียตังค์ให้สายชาร์จแท้เถอะ ถ้าไม่อยากเสียตังค์ซื้อมือถือใหม่ หรือซื้อสายชาร์จที่ทางค่ายมือถือการันตีว่าใช้ได้ คุณภาพดี ถึงจะแพงหน่อย ก็ยอมเสียไปเถอะ เพื่อมือถือที่คุณรัก


ขอบคุณข้อมูลจาก mercular.com