NFT คืออะไร ? ทำไมถึงเป็นสินทรัพย์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

ในช่วงนี้วงการเหรียญดิจิตัลอย่าง cryptocurrency กำลังเป็นกระแสอย่างทั่วทุกมุมโลกและมีเหรียญผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด และมีเทคโนโลยีเกิดมาในวงเหรียญดิจิตัลอย่าง NFT ทำไมให้ศิลปินวงการต่างๆ คนรุ่นใหม่ และนักธุรกิจได้มีความสนใจกันอย่างมากเพราะอะไรกัน ?

NFT คืออะไร ? สินทรัพย์ดิจิทัลศิลปะรูปแบบใหม่ที่ใครๆก็อยากมี

NFT (Non-Fungible Token) คือ รูปแบบการรับรองทางดิจิทัล เพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของสินทรัพย์ดิจิทัล  หรือเรียกเป็นภาษาไทยได้ว่า “เหรียญที่ไม่สามารถทดแทนกันได้” ในปัจจุบันได้รับการยอมรับในฐานะสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทหนึ่ง ที่กลุ่มนักลงทุนกำลังให้ความสนใจ

ทำไม NFT ศิลปินวงการต่างๆได้รับความสนใจกันอย่างมาก

คำว่า Non-Fungible หมายถึง สิ่งที่ไม่สามารถทดแทนกันได้ ต่อให้ก็อปปี้ไปหลายๆ ชิ้น แต่ต้นฉบับก็มีเพียงหนึ่งเดียว เช่น ภาพถ่าย ภาพวาดศิลปะ ภาพกราฟิก คลิปวิดีโอ เพลง เป็นต้น ซึ่ง NFT ก็เปรียบเสมือนใบรับรองดิจิทัล ที่เข้ามาทำหน้าที่รักษา “ความเป็นต้นฉบับ” ของผลงานว่ามีเพียงชิ้นเดียว ทำทดแทนขึ้นมาใหม่ไม่ได้ โดยบันทึกอยู่ในระบบที่เรียกว่า Blockchain โดยทุกคนสามารถเข้าไปตรวจสอบรายชื่อได้ว่า ผลงานแต่ละชิ้นมีใครเป็นเจ้าของบ้าง

“Crypto Arts” ศิลปะดิจิทัลให้มีมูลค่าซื้อ-ขาย ที่ศิลปินนั้นสนใจกัน 

"Crypto Arts" NFT "Disaster Girl"
ภาพมีมในตำนาน “Disaster Girl”

Crypto Arts (งานศิลปะเข้ารหัส) หรืองานศิลปะในประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปวาด ภาพถ่าย ภาพมีมต่างๆตามอินเตอร์เน็ต กราฟิกศิลปะ การ์ดเกม ฯลฯ เมื่อนำไปแปลงเป็นเหรียญโทเคน (Token) เข้าสู่ NFT กลายเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีมูลค่าสามารถซื้อ-ขายได้

โดยเราได้ยกตัวอย่างจากเหตุการณ์จริง นั้นคือภาพมีมชื่อดังอย่าง “Disaster Girl” เด็กหญิงวัย 4 ขวบ ที่หันหน้ามามองกล้อง ในขณะที่ฉากหลังเป็นภาพบ้านกำลังถูกไฟไหม้ เธอได้ตัดสินใจขายรูปของตนเองในรูปแบบ NFT และมีผู้ซื้อไปในมูลค่าราว 15 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม NFT นอกจากจะน่าสนใจในแง่ของช่องทางการลงทุน และสร้างรายได้ผ่านผลงานศิลปะดิจิทัลของคนรุ่นใหม่แล้ว ยังน่าจับตามองว่าในอนาคต ตลาดของ NFT จะเติบโตได้มากแค่ไหน รวมถึงจะเข้าไปมีบทบาทในวงการอื่นๆ นอกเหนือจากศิลปะได้หรือไม่ ต้องติดตามตอนต่อไปกัน


ขอบคุณข้อมูลจาก thairath.co.th